Saturday, 20/04/2024 - 05:24|
Tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 bất diệt !

"Lễ hội sắc màu" - Triển lãm các sản phẩm từ bìa Carton

Hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có. Như vậy, thông qua các hoạt động trải nghiệm, trẻ được cung cấp kiến thức, kỹ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm cho trẻ.

Hoạt động trải nghiệm khiến trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ và việc dạy trở nên thú vị hơn với người dạy.

Đối với trẻ mầm non nói chung, những hoạt động trải nghiệm thú vị, bổ ích luôn giúp các con hình thành và phát triển các giá trị và kỹ năng sống phù hợp. Được trải nghiệm thực tế cũng là cơ hội để các con ý thức được tầm quan trọng của việc học tập và quyết tâm nỗ lực cố gắng hơn nữa trong các lĩnh vực hoạt động của bản thân. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo như một trò chơi khám phá thế giới bất tận, càng đào sâu càng say mê hơn. Vì thế, trong quá trình giáo dục trẻ, cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường để thiết kế cho trẻ các chương trình giáo dục trải nghiệm vừa sáng tạo vừa hiệu quả.

Biết được ý nghĩa, tác dụng của hoạt động trải nghiệm trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ, những năm gần đây dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang, trường Mầm non Sao Mai luôn chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm, rèn kỹ năng sống cho trẻ trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường.

Ngày 01/10/2020, thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021, Trường mầm non Sao Mai đã nỗ lực tổ chức một hoạt động trải nghiệm mang màu sắc, hơi thở mới với cái tên "Lễ hội sắc màu" - Triển lãm các sản phẩm từ bìa Carton. Đây là một hoạt động thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và sự chú ý của trẻ.

Bằng những đôi bàn tay khéo léo và sự phối hợp hài hòa giữa các cô giáo với các bậc phụ huynh và các con, đã giúp cho các con được trải nghiệm thực tế, các con được tự làm ra những đồ chơi đẹp, được trang trí các mô hình sáng tạo theo từng lớp. Các con được trải nghiệm thực sự, được thỏa sức sáng tạo với nghệ thuật, được tạo ra sản phẩm theo ý thích của cá nhân mình chỉ từ những tấm bìa carton đã bỏ đi.

Hoạt động trải nghiệm của các bé Trường Mầm non Sao Mai lần này không chỉ thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo phụ huynh, học sinh trong nhà trường , mà đây còn là một hoạt động mang thông điệp tuyên truyền về phong trào chống rác thải nhựa và sử dụng rác thải tái chế mà nhà trường muốn thông qua hoạt động lần này giáo dục các con.

Hoạt động trải nghiệm "Lễ hội sắc màu" - Triển lãm các sản phẩm từ bìa Carton diễn ra gồm 2 phần

Phần 1:  Khai mạc - Với các hoạt động: Nghe diễn văn khai mạc và xem các tiết mục văn nghệ chào mừng

Cô Nguyễn Liên Tỉnh - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Phần 2: Bé với những sắc màu: Ở phần này các con được thỏa sức sáng tạo cùng bố mẹ và cô giáo trên những tấm bìa Carton để tạo ra những sản phẩm ngộ nghĩnh, đầy màu sắc và sáng tạo

Hình ảnh các con thỏa sức trải nghiệm

Một số sản phẩm của các con

Hoạt động trải nghiệm "Lễ hội sắc màu" - Triển lãm các sản phẩm từ bìa Carton của nhà trường kết thúc đã để lại cho các con và phụ huynh học sinh những ấn tượng tốt đẹp và những ý nghĩa sâu  sắc.

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Thùy
Năm 2024 : 149.324