Friday, 25/09/2020 - 21:12|
Chào mừng đến vơi Website của Trường Mầm non Sao Mai- Thành phố Bắc Giang

TRƯỜNG MẦM NON SAO MAI TỔ CHỨC CHO TRẺ THAM QUAN TRẢI NGHIỆM TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG XƯƠNG GIANG

Thực hiện kế hoạch số 21/KH-MNSM, ngày 20/9/2019 của Trường Mầm non Sao Mai về việc tổ chức hoạt động vui chơi, trải nghiệm, rèn kỹ năng sống cho trẻ nhằm thực hiện hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” và tạo sân chơi bổ ích cho trẻ, giúp trẻ hứng thú đến trường. Hôm nay, Trường Mầm non Sao Mai phối hợp với Hội cha mẹ học sinh nhà trường tổ chức cho các con đi tham quan trải nghiệm tại Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang và công viên Hoàng Hoa Thám.

Xương Giang là tên ngôi thành bằng đất do quân Minh xây dựng vào năm 1407. Dấu tích còn lại cho thấy thành hình chữ nhật, chiều dài theo hướng đông-tây đo được 600m, chiều rộng theo hướng bắc-nam 450m, diện tích 27ha, tường đắp đất cao dày, 4 góc có pháo đài, hào rộng bao quanh, mở 4 cửa, cửa chính trông về phía tây. Thời đó, thành Xương Giang là trung tâm của chiến trận lại nằm ở vị trí hiểm yếu nên nghĩa quân Lê Lợi phải mất nhiều ngày cùng mưu trí dũng cảm mới giành được thành. Năm 2009, Xương Giang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tại đây có 14 điểm di tích là: Cửa đông bắc, cửa đông, cửa bắc, cửa tây nam, cửa nam, khu trung tâm, dấu vết thành, đoạn sông Xương Giang chảy qua thành; địa điểm khai quật khảo cổ học số 2, 3, giếng Phủ, đền Thành và 2 điểm ngoài khu bảo vệ là: Cửa đông nam, cửa tây. Gần khu vực này vẫn còn bến phà Chia Ly (nay đổi thành bến Chi Ly)-nơi những người tài giỏi đất Bắc phải chia tay gia đình để đi sứ sang triều đình phương Bắc.

Đền Xương Giang được xây dựng lại từ năm 2012 theo đúng nguyên mẫu của điện Lam Kinh (Thanh Hóa). Đáng chú ý, đền có xây các lối lên cho người khuyết tật. Các hoành phi, câu đối… trong đền đều được viết bằng chữ Quốc ngữ, để bất kỳ du khách nào đến đền đều có thể tự tìm hiểu lịch sử của cha ông. Bên trong tòa chính cung là nơi thờ Đức Thái tổ Lê Lợi cùng 17 vị danh tướng tham gia trận chiến Chi Lăng-Xương Giang năm 1427. Đặc biệt, danh tướng được thờ trong đền là Tạ Đình Liêu (một số sử sách ghi là Lê Văn Liêu), có công chỉ huy nhân dân quanh vùng công phá thành Xương Giang. Ông được vua Lê Lợi cử ở lại trấn ải thành phía bắc và sau này lập cơ nghiệp. Điều quý giá là gia đình vị danh tướng này hiện ở xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang. Cháu đích tôn của ông đang gìn giữ hơn 28 tấm sắc phong từ thời vua Lê Lợi đến giờ, ghi nhận công lao của ông. Thời gian gần đây, Ban quản lý di tích thành phố Bắc Giang cũng tìm được cả con cháu của danh tướng Lê Văn Linh còn ở Bắc Giang. Theo chị Trần Thị Minh Trang, hướng dẫn viên Khu di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang: “Bắc Giang hy vọng đây sẽ là địa chỉ đỏ kết nối con cháu các vị danh tướng, cùng du khách thập phương về tìm lại lịch sử, học tập truyền thống, tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân”.

Công viên Hoàng Hoa Thám là công viên lớn nằm ở trung tâm thành phố Bắc Giang. Những năm gần đây, công viên Hoàng Hoa Thám đã được thành phố Bắc Giang quan tâm đầu tư lớn để ngày càng hoàn thiện, trở thành điểm đến hấp dẫn của các tầng lớp nhân dân thành phố và các huyện lân cận.

Công trình khu vui chơi giải trí trong công viên Hoàng Hoa Thám do Công ty cổ phần quản lý công trình đô thị làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Ông Đỗ Mạnh Tưởng - Giám đốc Công ty cổ phần quản lý công trình đô thị cho biết: Từ tháng 5-2015, công trình khu vui chơi giải trí trong công viên Hoàng Hoa Thám được triển khai xây dựng có tổng diện tích hơn 10.000m2 gồm rất nhiều hạng mục: đắp hai quả đồi nhân tạo, đổ bê tông mặt đồi, dán cỏ nhân tạo, lát đường dạo, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí, hệ thống thoát nước, âm thanh; xây dựng các nhà chòi, nhà tô tượng, mái vòm; các ô, bồn trồng hoa, cây cảnh; làm hàng rào vây quanh hồ nước. Đơn vị thi công công trình là Công ty cổ phần xây dựng Hương Giang. Sau 7 tháng thi công tích cực, đến nay các hạng mục công trình khu vui chơi giải trí trong công viên Hoàng Hoa Thám đã cơ bản hoàn thiện, giúp công viên ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Được tham gia chuyến tham quan, trải nghiệm lần này các con vô cùng phấn khởi, nhiệt tình trong tất cả các hoạt động diễn ra của chuyến đi. Sau chuyến đi, các con không chỉ được biết những địa danh lịch sử và thắng cảnh của thành phố Bắc Giang mà từ đó các cô giáo còn mong muốn khơi dậy ở các con tình yêu quê hương, đất nước và giáo dục cho các con lòng tự hào dân tộc và mong muốn gìn giữ những nét đẹp và truyền thống lịch sử của quê hương.

Sau đây là một số hình ảnh chuyến tham quan, trải nghiệm của cô và trò Trường Mầm non Sao Mai

Tác giả: Ngô Thị Thanh Hoa
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 69
Tháng 09 : 1.436
Năm 2020 : 18.555